Đầu tư tác động là gì?

Đầu tư tác động là gì? Đầu tư tác động nhằm mục đích tạo ra các tác động xã hội hoặc môi trường có lợi cụ thể bên cạnh lợi ích tài chính.


Các khoản đầu tư tác động có thể ở dạng nhiều loại tài sản và có thể dẫn đến nhiều kết quả cụ thể. Điểm tác động của đầu tư là sử dụng tiền và vốn đầu tư cho các kết quả xã hội tích cực.
 
Đầu tư tác động đề cập đến một chiến lược đầu tư không chỉ tạo ra lợi nhuận tài chính mà còn tạo ra các kết quả mang tính xây dựng. Chiến lược tích cực tìm cách tạo ra tác động tích cực bằng cách đầu tư, chẳng hạn như vào các tổ chức phi lợi nhuận mang lại lợi ích cho cộng đồng hoặc vào các doanh nghiệp công nghệ sạch có lợi cho môi trường. Đầu tư tác động thu hút các cá nhân cũng như các nhà đầu tư tổ chức bao gồm quỹ đầu cơ, quỹ tư nhân, ngân hàng, quỹ hưu trí và các nhà quản lý quỹ khác.

Các loại đầu tư tác động

Đầu tư tác động có nhiều dạng vốn và phương tiện đầu tư khác nhau. Giống như bất kỳ loại hình đầu tư nào khác, đầu tư tác động cung cấp cho nhà đầu tư một loạt khả năng khi thu được lợi nhuận. Nhưng điều quan trọng nhất là những khoản đầu tư này vừa mang lại lợi nhuận tài chính vừa phù hợp với lương tâm của nhà đầu tư. Theo một cuộc khảo sát của Mạng lưới Đầu tư Tác động Toàn cầu (GIIN) , phần lớn các nhà đầu tư chọn đầu tư tác động tìm kiếm lợi nhuận theo tỷ lệ thị trường.
 
Cơ hội cho các khoản đầu tư có tác động khác nhau và các nhà đầu tư có thể chọn đổ tiền của mình vào các thị trường mới nổi (EM) hoặc các nền kinh tế phát triển. Đầu tư tác động đến một số ngành bao gồm:
 
- Chăm sóc sức khỏe
- Giáo dục
- Năng lượng, đặc biệt là năng lượng sạch và tái tạo
- Nông nghiệp

Đầu tư tác động như thế nào hoạt động

Thuật ngữ đầu tư tác động lần đầu tiên được đặt ra vào năm 2007, nhưng thực tiễn đã được phát triển từ nhiều năm trước đó. Mục tiêu cơ bản của đầu tư tác động là giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của hoạt động kinh doanh đối với môi trường xã hội. Đó là lý do tại sao đầu tư tác động đôi khi có thể được coi là một phần mở rộng của hoạt động từ thiện.
 
Các nhà đầu tư sử dụng đầu tư tác động làm chiến lược xem xét cam kết của công ty đối với trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) , hoặc ý thức về nghĩa vụ phục vụ tích cực cho toàn xã hội trước khi họ tham gia vào công ty đó. Loại tác động có thể phát triển từ đầu tư tác động khác nhau tùy thuộc vào ngành và công ty cụ thể trong ngành đó, nhưng một số ví dụ phổ biến bao gồm hỗ trợ cộng đồng bằng cách giúp đỡ những người kém may mắn hoặc đầu tư vào các hoạt động năng lượng bền vững để giúp cứu hành tinh của chúng ta.
 
Phần lớn hoạt động đầu tư tác động được thực hiện bởi các nhà đầu tư tổ chức, nhưng một loạt các công ty dịch vụ tài chính có ý thức xã hội, các nền tảng đầu tư dựa trên web và mạng lưới nhà đầu tư hiện cung cấp cho các cá nhân cơ hội tham gia vào nó. Một địa điểm chính là các khoản vay tài chính vi mô, cung cấp cho các chủ doanh nghiệp nhỏ ở các quốc gia mới nổi vốn khởi nghiệp hoặc mở rộng. Phụ nữ thường là đối tượng được hưởng các khoản vay đó.
 
- Đầu tư tác động đề cập đến một chiến lược đầu tư không chỉ tạo ra lợi nhuận tài chính mà còn tạo ra tác động xã hội hoặc môi trường tích cực.
- Các nhà đầu tư theo dõi đầu tư tác động xem xét cam kết của một công ty đối với trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp hoặc nghĩa vụ phục vụ tích cực xã hội nói chung.

Cân nhắc đặc biệt

Bởi vì các hoạt động thực hành có trách nhiệm với xã hội và môi trường có xu hướng thu hút các nhà đầu tư có tác động, các công ty có thể được hưởng lợi về mặt tài chính từ việc cam kết thực hiện các hoạt động có trách nhiệm với xã hội và các nhà đầu tư cũng có xu hướng thu lợi. Một nghiên cứu năm 2018 của GIIN cho thấy hơn 90% các nhà đầu tư có ảnh hưởng đã báo cáo rằng các khoản đầu tư của họ đang đạt hoặc vượt qua dự đoán của họ.
 
Đầu tư tác động phần lớn thu hút các thế hệ trẻ, chẳng hạn như thế hệ millennials, những người muốn cống hiến cho xã hội, vì vậy xu hướng này có khả năng mở rộng khi các nhà đầu tư này có được nhiều ảnh hưởng hơn trên thị trường. Bằng cách tham gia đầu tư tác động, các cá nhân hoặc tổ chức về cơ bản tuyên bố rằng họ ủng hộ thông điệp và sứ mệnh của công ty mà họ đầu tư và họ có cổ phần trong phúc lợi của công ty. Khi nhiều người nhận ra lợi ích xã hội và tài chính của việc đầu tư tác động, sẽ có nhiều công ty tham gia vào trách nhiệm xã hội hơn.

Đầu tư tác động so với Đầu tư có trách nhiệm với xã hội

Đầu tư tác động là một tập hợp con của đầu tư có trách nhiệm với xã hội (SRI) . SRI còn được gọi là đầu tư bền vững hoặc có ý thức xã hội. Trong một số lĩnh vực, loại chiến lược này còn được gọi là đầu tư xanh. Trong khi định nghĩa về đầu tư có trách nhiệm với xã hội bao gồm việc tránh gây tổn hại, thì đầu tư tác động tích cực tìm cách tạo ra tác động tích cực thông qua các khoản đầu tư của mình.
 
Các nhà đầu tư thực hành đầu tư có trách nhiệm với xã hội có xu hướng tin tưởng và lựa chọn các công ty tuân theo quan điểm của họ về nhân quyền, bảo vệ môi trường và có tinh thần trách nhiệm với người tiêu dùng. Ví dụ, một số nhà đầu tư có thể chọn không đầu tư vào các công ty sản xuất, phân phối hoặc quảng cáo thuốc lá vì ảnh hưởng tiêu cực tổng thể của chúng đối với sức khỏe người dân. Nhiều công ty quản lý tài sản, ngân hàng và các công ty đầu tư khác hiện cung cấp các quỹ phù hợp với các nhà đầu tư có trách nhiệm với xã hội.
 
Xem thêm:
 
 
 
Chúc bạn thành công !


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hotline: 0972868960
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.