Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới như thế nào

Tính đến năm 2020, Jeff Bezos là người giàu nhất trên trái đất, với tài sản cá nhân của ông vượt qua khối tài sản của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet và người đồng sáng lập Microsoft Corp.


Tính đến năm 2020, Jeff Bezos là người giàu nhất trên trái đất, với tài sản cá nhân của ông vượt qua khối tài sản của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet và người đồng sáng lập Microsoft Corp. ( MSFT ) Bill Gates. 1 Bezos làm vị trí quán quân của giàu nhất ở Mỹ danh sách 2018 400 tạp chí Forbes với tài sản ròng của $ 160 tỷ . 2 Jeff Bezos có nghĩa là hàng chục ý tưởng mà trải rộng trên một loạt các khoản đầu tư, tất cả các cách từ bất động sản để thu hồi động cơ tàu tên lửa từ đáy đại dương.
 
Người sáng lập và giám đốc điều hành (CEO) của thương mại điện tử khổng lồ Amazon.com Inc. ( AMZN ) toàn cầu chịu trách nhiệm điều hành một nền tảng chiếm 4% tổng doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ vào năm 2017 và con số khổng lồ 44% chi tiêu kỹ thuật số. 3 Khi số hóa định hình lại hành vi của con người và cuộc cách mạng điện toán đám mây cũng xảy ra tương tự đối với doanh nghiệp, công ty dẫn đầu trong lĩnh vực bán lẻ trực tuyến, với nền tảng điện toán đám mây bay cao, Amazon Web Services (AWS) chỉ được dự báo sẽ tăng cao hơn - đánh vần thêm một tin tốt cho Giám đốc điều hành của nó.
 
Khi Bezos có ý tưởng về "cửa hàng tất cả mọi thứ", những người bạn và gia đình có thiện chí với ông đã cố gắng khuyên ông từ bỏ "công việc ổn định" trong lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, Bezos, được nuôi dưỡng bởi người mẹ tuổi teen và sau đó là người cha dượng nhập cư người Cuba, luôn mơ ước tạo ra một điều gì đó khác biệt, từng nói với giáo viên ở trường rằng "tương lai của nhân loại không nằm trên hành tinh này." Bezos thậm chí còn có một trang web,  BezosExpeditions.com , cung cấp danh sách khoảng 20 khoản đầu tư lớn và các khoản quyên góp từ thiện của mình. Cái tên "thám hiểm" là thích hợp vì các khoản đầu tư của Bezos không chỉ tập trung vào một hoặc hai ngành hoặc thậm chí là các lĩnh vực thị trường; thay vào đó, chúng đại diện cho sự khám phá xa về nhiều lĩnh vực và ý tưởng kinh doanh khác nhau, bao gồm cả phương tiện truyền thông, thực tế ảo, và nghệ thuật và thủ công gia đình.
 
- Jeff Bezos có lẽ được biết đến nhiều nhất với tư cách là người sáng lập và giám đốc điều hành của gã khổng lồ internet Amazon.com.
- Giá trị tài sản ròng của ông hiện đã vượt qua 175 tỷ đô la, khiến ông không chỉ trở thành người giàu nhất thế giới hiện tại mà còn giàu hơn bất kỳ ai khác trên hành tinh có niên đại ít nhất là năm 1982. 4 1 

Amazon: Ngoài Sách

Người có tầm nhìn công nghệ tốt nghiệp chuyên ngành khoa học máy tính và kỹ thuật điện tại Princeton. Sau khi tốt nghiệp, anh đã từ chối lời mời làm việc từ các công ty như Intel và Bell Labs để tham gia một công ty khởi nghiệp có tên Fitel. Ông tiếp tục thành lập công ty dịch vụ tin tức qua fax với Halsey Minor, người sáng lập CNET. Sau khi liên doanh thất bại, Bezos trở thành phó chủ tịch cấp cao trẻ nhất của một quỹ đầu cơ có tên là DE Shaw, làm việc để thăng cấp chỉ sau 4 năm.
 
Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới như thế nào
 
Bezos đã có thể ở lại Phố Wall trong suốt phần còn lại của sự nghiệp nếu ông không bị cuốn hút bởi kiến ​​thức rằng vào năm 1994, Internet đang phát triển với tốc độ 2.300% mỗi năm. Không lâu sau, ý tưởng của ông về Amazon đã ra đời và vị CEO này bắt đầu lập danh sách 20 danh mục sản phẩm có thể bán trực tuyến. 
 
Amazon.com, khi đó là một nền tảng bán sách, đã phát triển trong giai đoạn đầu của nó từ một ga ra với một cái bếp nồi. Bezos, người đã bỏ 10.000 đô la của mình vào công ty gồm có chính mình, 5 người vợ và hai lập trình viên, trớ trêu thay lại tiến hành hầu hết các cuộc họp của mình tại khu phố Barnes & Noble. Trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt vào tháng 7 năm 1995, Amazon đã bán sách ở mọi bang của Mỹ và 45 quốc gia trên thế giới.

Đánh bại kỳ vọng

Trong năm đầu tiên của Amazon, Bezos đã cố gắng huy động vốn bằng cách dự đoán doanh thu 74 triệu đô la vào năm 2000, đánh giá thấp thực tế: doanh thu 1,64 tỷ đô la chỉ riêng trong năm 1999. 6 Anh ấy đã cố gắng thu được 1 triệu đô la tiền tài trợ hạt giống từ các nhà đầu tư thiên thần sau khi sử dụng hết khoản đầu tư từ gia đình anh ấy, chủ yếu từ cha mẹ anh ấy, những người đã chiếm một phần đáng kể trong số tiền tiết kiệm cả đời của họ. Theo Giám đốc điều hành, khoảng 20 nhà đầu tư bên ngoài đầu tiên vào Amazon đã đầu tư khoảng 50.000 USD cho mỗi người cho cổ phần dưới 1%. Mỗi khoản đầu tư bây giờ sẽ trị giá khoảng 6 tỷ đô la, tương ứng với 120.000 lần hoàn vốn, do các nhà đầu tư nắm giữ toàn bộ cổ phần của họ và chúng chưa bao giờ bị làm loãng bởi các nhà đầu tư sau này. Vào tháng 6 năm 1996, Amazon huy động thêm 8 triệu đô la trong Series Atừ công ty đầu tư mạo hiểm Kleiner Perkins. 7
 
Amazon ra mắt công chúng vào tháng 5 năm 1997 và hóa ra là một trong số ít các công ty khởi nghiệp sống sót sau vụ phá sản dot-com . Khi nền tảng đa dạng hóa các dịch vụ sản phẩm của mình và củng cố bản thân là người dẫn đầu và tiên phong trên thị trường, doanh thu hàng năm đã tăng vọt từ 510.000 đô la vào năm 1995 lên hơn 3 tỷ đô la vào năm 2001. 8 9 Vào năm 2013, Bezos tiết lộ kế hoạch đầu tiên của mình cho hoạt động kinh doanh đăng ký Amazon Prime mang tính cách mạng của công ty , với Amazon Prime Air, sẽ sử dụng máy bay không người lái để giao hàng cho khách hàng. 
 
Năm 1998, Bezos cũng trở thành nhà đầu tư ban đầu vào Google. Mặc dù anh ấy không tiết lộ những gì anh ấy giữ của cổ phiếu sau khi phát hành lần đầu ra công chúng vào năm 2004, khoản đầu tư 250.000 đô la của anh ấy sẽ có giá trị hơn 6 tỷ đô la ngày nay. Vào tháng 8 năm 2013, ông trùm kinh doanh đã mua tờ The Washington Post với giá 250 triệu đô la. 10 Kể từ đó, lượng người xem và lượng truy cập của nó đã bùng nổ, vượt qua The New York Times về lượng người xem web duy nhất của Hoa Kỳ vào tháng 10 năm 2015.
 
Giá cổ phiếu của công ty phản ánh sự tăng trưởng phi thường này. Cổ phiếu đã tăng gần 500% từ tháng 9 năm 2015 đến tháng 9 năm 2020 và tăng 60% chỉ riêng từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2020. 11 Bezos sở hữu khoảng 15,1% cổ phần của công ty hai thập kỷ tính đến năm 2020, biến nó thành nguồn tài sản lớn nhất của ông. Từ năm 2017 đến 2019, Bezos đã bán hơn một triệu cổ phiếu và cũng phân phối thêm cổ phiếu cho vợ cũ như một phần của thủ tục ly hôn. Thông báo về Hội nghị thường niên năm 2020 cho thấy Bezos sở hữu 75,0 triệu cổ phiếu. 

Địa ốc

Bezos cũng nắm giữ đáng kể các khoản đầu tư truyền thống như bất động sản. Nông trại ngô rộng 165.000 mẫu Anh của ông ở Texas đã được mua lại làm cơ sở hoạt động cho công ty hàng không vũ trụ của ông, Blue Origin, và là nơi thử nghiệm tên lửa hạ cánh thẳng đứng có người lái dưới quỹ đạo New Shepard.
 
Bất động sản cá nhân của ông   bao gồm các cổ phần ở cả bờ biển phía đông và phía tây. Bezos có hai ngôi nhà trị giá hàng triệu đô la ở Beverly Hills và một căn hộ rộng 10.000 foot vuông ở Tòa tháp Thế kỷ ở Manhattan có giá dưới 10 triệu đô la. Sự hiện diện của Bezos tại New York được cho là đã thúc đẩy giá trị bất động sản của Century Tower cao hơn nữa, với giá bán từ 2.000 đến 3.000 đô la cho mỗi foot vuông. Anh ta cũng có một bất động sản ven hồ ở Bang Washington, mà anh ta đã chi 28 triệu đô la để tăng không gian sống lên gần 30.000 feet vuông.
 
Vào năm 2012, Amazon đã mua lại tòa nhà trụ sở chính của South Lake Union tại Seattle với giá 1,5 tỷ USD, ngay lập tức đưa công ty trở thành một trong những chủ sở hữu bất động sản thương mại lớn nhất thành phố. Amazon đã sở hữu gần chục tòa nhà, gần 2 triệu mét vuông diện tích văn phòng và khoảng 100.000 mét vuông diện tích bán lẻ. Cũng trong năm 2012, công ty đã chi khoảng 200 triệu đô la để mua một khu ba khối ở trung tâm thành phố Seattle đang được phát triển làm không gian tháp văn phòng. Vào năm 2014, Amazon đã chi thêm 50 triệu USD để mua thêm một khối vuông. Vào tháng 8 năm 2017, Seattle Times đã báo cáo rằng Amazon có diện tích văn phòng bằng với 40 nhà tuyển dụng lớn nhất tiếp theo của Seattle cộng lại. 14 

Quyên góp từ thiện

Bezos cũng đã đầu tư những khoản tiền rất lớn để trả lại thông qua các hoạt động quyên góp từ thiện. Ngoài Bezos Family Foundation tài trợ cho một số dự án giáo dục, Bezos đã đóng góp từ thiện trị giá hàng triệu đô la cá nhân cho Bảo tàng Lịch sử và Công nghiệp Seattle, cũng như cho trường cũ của ông, Đại học Princeton.
 
Vào tháng 1 năm 2018, Bezos và vợ của mình, MacKenzie, đã tuyên bố quyên góp 33 triệu đô la cho TheDream.US, một tổ chức hoạt động để cải thiện khả năng tiếp cận đại học cho những thanh niên nhập cư không có giấy tờ được đưa đến Hoa Kỳ khi còn nhỏ. Khoản trợ cấp này sẽ cung cấp học bổng đại học cho 1.000 học sinh tốt nghiệp trung học Hoa Kỳ với trạng thái DACA. 15 
 
Truyền thông, Công nghệ cao, Thủy tinh và Du lịch
Bezos có mối quan hệ với lĩnh vực công nghệ, với các dịch vụ truyền thông và truyền thông tạo điều kiện kết nối mọi người và cũng chỉ những gì ông coi là đầu tư có khả năng sinh lời. Trong lĩnh vực truyền thông và truyền thông, Bezos đã đầu tư vào Twitter, Inc. và đã cam kết đầu tư mạo hiểm gần 50 triệu đô la vào   trang web tin tức kinh doanh nổi tiếng Business Insider. Ông mua lại The Washington Post vào năm 2013 với giá 250 triệu đô la. 10 TeachStreet, Inc., ZocDoc, Inc. và Nextdoor đều là nền tảng kết nối mọi người mà Bezos đã đầu tư.
 
Trong lĩnh vực du lịch, Bezos đã đầu tư lần lượt 112 triệu đô la và 35 triệu đô la Mỹ trong đợt tài trợ chuỗi B cho Airbnb và dịch vụ vận tải Uber. Bezos là một người rất tin tưởng vào đám mây, bằng chứng là Amazon đã đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây. Tuy nhiên, mối quan tâm đầu tư của anh ấy không kết thúc với công ty của riêng mình. Một trong những thành công đầu tư đáng chú ý của ông là Workday, Inc., một công ty cung cấp dịch vụ nhân sự trên đám mây. Ngay sau khi đầu tư mạo hiểm của Bezos vào công ty, nó đã được công khai trong một   đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thu về 684 triệu đô la. 16 Trong lĩnh vực kinh doanh bán lẻ truyền thống hơn, Bezos cũng đã đầu tư vào Glassybaby, một công ty sản xuất những chiếc đui thổi thủy tinh cho nến vàng mã. 

Ý tưởng cách ra khỏi đó

Hai trong số những khoản đầu tư của Bezos gây ra nhiều cuộc thảo luận và được coi là hơi xa lạ là đồng hồ 10.000 năm và dự án thu hồi động cơ F-1. Dự án đồng hồ 10.000 năm là nỗ lực xây dựng một chiếc đồng hồ ở sườn dãy núi Sierra Diablo ở Texas, một chiếc đồng hồ theo đúng nghĩa đen liên tục tích tắc trong 10.000 năm. Đồng hồ được lên kế hoạch có một máy phát chuông tạo ra âm thanh chuông khác nhau cho mỗi ngày. 17 Chỉ cần tạo ra 10.000 x 365 âm thanh chuông khác nhau giống như một thử thách khá khó khăn. Bezos giải thích sự cần thiết của đồng hồ bằng cách nói rằng các vấn đề toàn cầu ngày nay đòi hỏi "tư duy dài hạn".
 
Dự án thu hồi động cơ F-1 là một nỗ lực nhằm trục vớt các động cơ cung cấp năng lượng cho chuyến bay Apollo 11 lên mặt trăng từ đáy đại dương. Đủ số hiện vật được thu hồi để chế tạo lại hai động cơ F-1. Các hiện vật được tặng cho Bảo tàng Chuyến bay của Seattle vào năm 2015. 18
 
Với khối tài sản bùng nổ của mình, Bezos giờ đây đã có thể thực hiện ước mơ thời thơ ấu của mình là trở thành một doanh nhân vũ trụ. Mỗi năm, anh cam kết 1 tỷ đô la cho công ty thám hiểm không gian Blue Origin của mình, vào năm 2016, công ty này đã trở thành một trong những công ty thương mại đầu tiên phóng tên lửa tái sử dụng. vào ngày 18 tháng 7 năm 2018, Blue Origin đã gửi tàu vũ trụ "New Shepard" vào độ cao để kiểm tra hệ thống an toàn của nó.
 
Bạn xem thêm:
 
 
 
Chúc bạn thành công !


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hotline: 0972868960
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.