Mark Zuckerberg là ai?

Mark Zuckerberg là ai? Facebook đã báo cáo 2,74 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng trong quý 3 năm 2020. 1  Theo Forbes , giá trị tài sản ròng của Zuckerberg tính đến tháng 12 năm 2020 là khoảng 100 tỷ USD. 


Mark Zuckerberg là một lập trình viên máy tính tự học và là người đồng sáng lập, chủ tịch và giám đốc điều hành của Facebook ( FB ), được anh thành lập trong phòng ký túc xá Đại học Harvard của mình vào năm 2004 cùng với Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Chris Hughes và Eduardo Saverin.
 
- Mark Zuckerberg là một lập trình viên máy tính tự học và là người đồng sáng lập, chủ tịch và giám đốc điều hành của Facebook.
- Theo Forbes, tính đến tháng 12 năm 2020, giá trị tài sản ròng của Zuckerberg là khoảng 100 tỷ USD. 2
- Facebook đã báo cáo 2,74 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng trong quý 3 năm 2020, biến nó trở thành mạng xã hội lớn nhất trên thế giới. 1

Hiểu Mark Zuckerberg

Zuckerberg sinh ngày 14 tháng 5 năm 1984 tại White Plains, New York và tỏ ra yêu thích máy tính từ rất sớm. Anh đã học ngôn ngữ lập trình CƠ BẢN tại một trường đại học gần đó, và ở tuổi 12, anh đã phát triển một ứng dụng nhắn tin tức thời mà cha anh đã sử dụng trong văn phòng nha khoa của mình. 3
 
Mark Zuckerberg là ai?
 
Zuckerberg theo học Đại học Harvard nhưng đã bỏ học sau năm thứ hai để tập trung phát triển Facebook. Trang web phát triển từ hai dự án trước đó: FaceMash, một trang web xếp hạng mức độ hấp dẫn của các sinh viên Harvard khác và HarvardConnection.com, một nền tảng mạng xã hội trực tuyến.
 
Năm 2004, Cameron và Tyler Winklevoss và Divya Narendra, ba người sáng lập được ghi nhận của HarvardConnection.com, đã kiện Zuckerberg với cáo buộc ăn cắp tài sản trí tuệ từ trang web. Họ đã đạt được thỏa thuận trị giá hàng triệu đô la tiền mặt và quyền chọn cổ phiếu vào năm 2008. Cặp song sinh nhà Winklevoss đã cố gắng mở lại vụ kiện vào năm 2011, nhưng tòa án đã từ chối yêu cầu của họ. 4

IPO của Facebook

Vào giữa năm 2005, Facebook đã huy động được 12,7 triệu đô la vốn đầu tư mạo hiểm và mở rộng khả năng tiếp cận hàng trăm trường đại học và trung học. Một năm sau, mạng xã hội mở cửa cho công chúng và Yahoo! đã đề nghị 1 tỷ đô la để mua công ty - một giá thầu đã bị Zuckerberg từ chối nhanh chóng.
 
Năm 2012, Facebook ra mắt công chúng và trở thành công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trên Internet (IPO) thành công nhất trong lịch sử khi huy động được 16 tỷ USD. Cùng năm đó, Facebook mua lại ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram và Zuckerberg đã kết hôn với Priscilla Chan trong một đám cưới bất ngờ một ngày sau khi IPO.

Chan Zuckerberg Initiative

Zuckerberg đã gây nhiều chú ý cho hoạt động từ thiện của mình , bao gồm khoản quyên góp 100 triệu USD năm 2010 để giúp các trường học ở Newark, NJ 5  Năm 2014, ấn phẩm Philanthropy đã xếp Zuckerberg và Chan là những nhà tài trợ người Mỹ hào phóng nhất trong năm trước, sau khi họ quyên góp 18 triệu cổ phiếu. của cổ phiếu Facebook cho Tổ chức Cộng đồng Thung lũng Silicon, ở Mountain View, Calif. 
 
Vào ngày 1 tháng 12 năm 2015, Zuckerberg và Chan đã công bố một bức thư cho con gái Max của họ, trong đó họ tuyên bố thành lập Sáng kiến ​​Chan Zuckerberg "để cùng mọi người trên toàn thế giới phát huy tiềm năng của con người và thúc đẩy bình đẳng cho tất cả trẻ em trong thế hệ tiếp theo. " Trong bài đăng, Zuckerberg và Chan cho biết "các lĩnh vực trọng tâm ban đầu sẽ là học tập được cá nhân hóa, chữa bệnh, kết nối mọi người và xây dựng cộng đồng vững mạnh" và "chúng tôi sẽ cung cấp 99% cổ phần Facebook của mình — hiện tại là khoảng 45 tỷ đô la — trong suốt cuộc đời của mình để thúc đẩy sứ mệnh này. " 6

Tranh cãi và Cambridge Analytica

Facebook gần như đã bị buộc tội kể từ khi thành lập, thu thập và bán dữ liệu cá nhân, bài đăng và tin nhắn tức thì của người dùng. Những cáo buộc này được đưa ra ngay sau cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, với một số cáo buộc rằng cử tri Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng bởi các quảng cáo có mục tiêu do Nga tài trợ. 
 
Vào tháng 3 năm 2018, các phương tiện truyền thông bao gồm The New York Times và The Observer đưa tin rằng công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica  có trụ sở tại Anh đã trả tiền cho một nhà nghiên cứu bên ngoài để thu thập dữ liệu về 50 triệu người dùng Facebook mà không được họ cho phép . Thời báo New York đưa tin rằng mục tiêu của Cambridge Analytica là sử dụng dữ liệu cho nhãn hiệu "mô hình tâm lý học", với mục đích "đọc suy nghĩ của cử tri" và có khả năng ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử. 
 
Vào tháng 4 năm 2018, Facebook tiết lộ rằng thông tin của 87 triệu người dùng đã bị chia sẻ không đúng cách với Cambridge Analytica, chứ không phải 50 triệu như báo cáo trước đó. 7
 
Cuối tháng đó, Zuckerberg đã xuất hiện trước Capitol Hill để làm chứng trước các ủy ban của Hạ viện và Thượng viện về việc Facebook sử dụng dữ liệu người tiêu dùng. Trong phát biểu chuẩn bị trước Thượng viện, Zuckerberg lưu ý rằng Facebook đã có lợi trong việc kết nối mọi người trong phong trào #MeToo và nhiều thảm họa khác nhau. Tuyên bố tiếp tục nói rằng Zuckerberg và Facebook đã nghe về sự tham gia của Cambridge Analytica từ giới truyền thông, giống như những người khác. Zuckerberg cũng vạch ra các hành động mà Facebook dự định thực hiện để ngăn chặn các sự cố tương tự như vậy, bao gồm "bảo vệ nền tảng của chúng tôi", "điều tra các ứng dụng khác" và "xây dựng các biện pháp kiểm soát tốt hơn". số 8

Mua lại Facebook

Facebook đã mua lại hàng chục công ty trong những năm qua, bao gồm Instagram với giá 1 tỷ đô la vào năm 2012, 9  WhatsApp với giá 22 tỷ đô la tiền mặt và cổ phiếu vào năm 2014, 10  Oculus VR với giá 2 tỷ đô la vào năm 2014, 11  và một số công ty khác. từ trí tuệ nhân tạo (AI) đến các nền tảng nhận dạng.
 
Xem thêm:
 
 
 
Chúc bạn thành công !


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hotline: 0972868960
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.