Quản trị doanh nghiệp là gì?

Quản trị doanh nghiệp là gì? Quản trị công ty là hệ thống các quy tắc, thông lệ và quy trình mà một công ty được chỉ đạo và kiểm soát


Quản trị công ty về cơ bản liên quan đến việc cân bằng lợi ích của nhiều bên liên quan của công ty , chẳng hạn như cổ đông, giám đốc điều hành cấp cao, khách hàng, nhà cung cấp, nhà tài chính, chính phủ và cộng đồng. Vì quản trị công ty cũng cung cấp khuôn khổ để đạt được các mục tiêu của công ty, nó bao gồm thực tế mọi lĩnh vực quản lý, từ kế hoạch hành động và kiểm soát nội bộ đến đo lường hiệu quả hoạt động và công bố thông tin của công ty .
 
- Quản trị công ty là cấu trúc của các quy tắc, thông lệ và quy trình được sử dụng để chỉ đạo và quản lý một công ty.
- Hội đồng quản trị của công ty là lực lượng chính ảnh hưởng đến quản trị công ty.
- Quản trị công ty tồi có thể gây nghi ngờ về độ tin cậy, tính chính trực và minh bạch của công ty, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tài chính của công ty.

Hiểu biết về quản trị doanh nghiệp

Quản trị đề cập cụ thể đến tập hợp các quy tắc, kiểm soát, chính sách và nghị quyết được áp dụng để chỉ đạo hành vi của công ty. Cố vấn ủy quyền và cổ đông là những bên liên quan quan trọng ảnh hưởng gián tiếp đến hoạt động quản trị, nhưng đây không phải là ví dụ về bản thân quản trị. Hội đồng quản trị có vai trò quan trọng trong quản trị và có thể có những phân nhánh lớn trong việc định giá vốn chủ sở hữu.
 
Hiểu biết về quản trị doanh nghiệp
 
Quản trị công ty của một công ty rất quan trọng đối với các nhà đầu tư vì nó thể hiện định hướng của công ty và tính toàn vẹn trong kinh doanh. Quản trị công ty tốt giúp công ty tạo dựng niềm tin với các nhà đầu tư và cộng đồng. Kết quả là, quản trị công ty giúp thúc đẩy khả năng tài chính bằng cách tạo ra cơ hội đầu tư dài hạn cho các bên tham gia thị trường.
 
Truyền đạt thông tin về quản trị công ty của một công ty là một thành phần quan trọng của quan hệ cộng đồng và  nhà đầu tư . Ví dụ: trên trang web quan hệ nhà đầu tư của Apple Inc., công ty phác thảo ban lãnh đạo công ty — đội ngũ điều hành, hội đồng quản trị — và quản trị công ty, bao gồm điều lệ ủy ban và các tài liệu quản trị, chẳng hạn như quy chế, hướng dẫn sở hữu cổ phiếu các mặt hàng của sự thành lập .
 
Hầu hết các công ty đều cố gắng có được mức độ quản trị công ty cao. Đối với nhiều cổ đông, việc một công ty chỉ đơn thuần có lãi là chưa đủ; nó cũng cần thể hiện tư cách công dân doanh nghiệp tốt thông qua nhận thức về môi trường, hành vi đạo đức và thực hành quản trị doanh nghiệp lành mạnh . Quản trị công ty tốt tạo ra một bộ quy tắc và kiểm soát minh bạch, trong đó các cổ đông, giám đốc và cán bộ có các biện pháp khuyến khích phù hợp.

Quản trị công ty và Hội đồng quản trị

Hội đồng quản trị là bên liên quan trực tiếp chính có ảnh hưởng đến quản trị công ty. Giám đốc được bầu bởi các cổ đông hoặc được bổ nhiệm bởi các thành viên hội đồng quản trị khác và họ đại diện cho các cổ đông của công ty. Hội đồng quản trị có nhiệm vụ đưa ra các quyết định quan trọng, chẳng hạn như bổ nhiệm cán bộ công ty, lương thưởng cho người điều hành và chính sách cổ tức. Trong một số trường hợp, nghĩa vụ của hội đồng quản trị vượt ra ngoài việc tối ưu hóa tài chính, như khi các nghị quyết của cổ đông kêu gọi các mối quan tâm xã hội hoặc môi trường nhất định được ưu tiên.
 
Hội đồng quản trị thường bao gồm các thành viên bên trong và độc lập. Người trong cuộc là cổ đông lớn, người sáng lập và giám đốc điều hành. Các giám đốc độc lập không chia sẻ mối quan hệ của những người trong cuộc, nhưng họ được chọn vì kinh nghiệm quản lý hoặc chỉ đạo các công ty lớn khác. Những người độc lập được coi là hữu ích cho việc quản trị vì họ làm loãng sự tập trung quyền lực và giúp gắn kết lợi ích của cổ đông với lợi ích của những người trong cuộc.
 
Hội đồng quản trị phải đảm bảo rằng các chính sách quản trị công ty của công ty kết hợp chặt chẽ với chiến lược công ty, quản lý rủi ro, trách nhiệm giải trình, minh bạch và các thông lệ kinh doanh có đạo đức.

Quản trị công ty tồi

Quản trị công ty tồi có thể gây nghi ngờ về độ tin cậy, tính chính trực hoặc nghĩa vụ của công ty đối với cổ đông — tất cả những điều này đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tài chính của công ty. Dung túng hoặc hỗ trợ các hoạt động bất hợp pháp có thể tạo ra những vụ bê bối như vụ làm rung chuyển Volkswagen AG bắt đầu từ tháng 9 năm 2015. Việc phát triển các chi tiết của "Dieselgate" (như vụ việc đã được biết đến) cho thấy trong nhiều năm, nhà sản xuất ô tô đã cố tình và có hệ thống thiết bị phát thải động cơ gian lận trong ô tô của họ để thao túng kết quả kiểm tra ô nhiễm, ở Mỹ và châu Âu. Volkswagen đã chứng kiến ​​cổ phiếu của mình giảm gần một nửa giá trị trong những ngày sau vụ bê bối bắt đầu và doanh số bán hàng toàn cầu trong tháng đầu tiên sau tin tức này đã giảm 4,5%.
 
Mối quan tâm của công chúng và chính phủ về quản trị công ty có xu hướng giảm dần và suy yếu. Tuy nhiên, thông thường, những tiết lộ công khai về tình trạng bất chính của công ty làm hồi sinh sự quan tâm đến chủ đề này. Ví dụ, quản trị doanh nghiệp đã trở thành một vấn đề bức xúc tại Hoa Kỳ vào thời điểm chuyển giao 21 st thế kỷ, sau khi hành vi lừa đảo phá sản công ty cấu hình cao như Enron và WorldCom . Nó dẫn đến việc thông qua Đạo luật Sarbanes-Oxley năm 2002 , áp đặt các yêu cầu lưu giữ hồ sơ nghiêm ngặt hơn đối với các công ty, cùng với các hình phạt hình sự nghiêm khắc nếu vi phạm chúng và các luật chứng khoán khác. Mục đích là để khôi phục niềm tin của công chúng vào các công ty đại chúng và cách thức hoạt động của chúng.
 
Các loại thông lệ quản trị tồi khác bao gồm:
 
Các công ty không hợp tác đầy đủ với kiểm toán viên hoặc không lựa chọn kiểm toán viên với quy mô phù hợp, dẫn đến việc xuất bản các tài liệu tài chính giả mạo hoặc không tuân thủ.
Các gói bồi thường điều hành tồi không tạo được động lực tối ưu cho các cán bộ công ty.
Hội đồng quản trị có cấu trúc kém khiến cổ đông khó có thể loại bỏ những người đương nhiệm kém hiệu quả.
 
Xem thêm bài viết:
 
 
 
Chúc bạn thành công !


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hotline: 0972868960
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.